Thông điệp từ Chủ tịch

Thông điệp từ Chủ tịch

TAIJI YANAI

 Nhận sự trợ giúp từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV) đã được thành lập vào tháng 12 năm 1992 lấy tên gọi “Hội công thương Nhật Bản tại Hà Nội” với số thành viên ban đầu là 26 công ty. Sau đó đổi tên thành “Câu lạc bộ doanh nghiệp Nhật Bản” và tới tháng 9/1998 thì được chính phủ Việt Nam chính thức công nhận là “Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam” và hoạt động cho tới nay. Quy mô của Hiệp hội gồm 1550 công ty thành viên (số liệu tháng 4/2016), với sự kết hợp của: Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng và chi hội tại Hải Phòng.
   Mục đích hoạt động của Hiệp hội nhằm thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa các thành viên, qua đó tăng cường mối quan hệ giữa 2 quốc gia Nhật Việt trên các phương diện văn hóa, thương mại cũng như xúc tiến hợp tác kinh tế. Nhìn từ các quốc gia khác trên thế giới, bên cạnh vai trò cụ thể của Phòng Thương mại và Công nghiệp là tổng hợp các kiến nghị liên quan tới chính sách, thì JBAV trên cơ sở xem xét tình hình tại quốc gia sở tại, kiêm nhiệm thêm cả vai trò của Hội người Nhật tại Việt Nam.     
   Năm 2013 kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, trong chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 3/2014 của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai bên đã ký kết Tuyên bố chung Nhật Việt nâng cấp mối quan hệ giữa 2 quốc gia lên thành “Quan hệ Đối tác Chiến lược Sâu rộng vì Hòa bình và Phồn vinh ở Châu Á”.

  Vào tháng 9/2015, trong chuyến viếng thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá sáng kiến Đối tác Cơ sở hạ tầng chất lượng cao; Việt Nam nêu ra kỳ vọng mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác của Nhật Bản, hơn nữa với một quốc gia nông nghiệp như Việt Nam, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp là hết sức quan trọng, với tầm nhìn hợp tác trung dài hạn; Tổng Bí thư tuyên bố sẽ phấn đấu để phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.
   Ngoài ra, tháng 4 năm nay chính phủ Việt Nam đã công bố bộ máy nhân sự mới, và trong tháng 5 Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng (Ise Shima Summit); dự kiến sẽ thảo luận về mối quan hệ hợp tác sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân lực. Về mối quan hệ căng thẳng trên Biển Đông, hai nước đang tăng cường hợp tác giữa các cơ quan an ninh quốc phòng trên biển; và trong bối cảnh thắt chặt hơn nữa mối quan hệ, kể từ khi bắt đầu viện trợ ODA từ năm 1992 tới nay, Nhật Bản với tư cách luôn là nước viện trợ lớn nhất cho Việt Nam, không có nghi ngờ gì sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam trong tương lai.
   Trong nhiều năm liền cùng hợp tác với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội là tổ chức duy nhất đã có nhiều cơ hội được đóng góp ý kiến tới chính phủ Việt Nam trong những lần sửa đổi hệ thống văn bản pháp luật. Những năm gần đây, các công ty thành viên của Hiệp hội cũng đang tiến hành đa dạng hóa các loại hình kinh doanh, gia tăng thêm các lĩnh vực gia công xuất khẩu; song song với sự gia tăng dân số, cải thiện thu nhập cũng như sự quan tâm ngày càng tăng của nhu cầu trong nội địa Việt Nam, quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp địa phương đang ngày càng phát triển mạnh mẽ.
   Căn cứ trên tình hình này, để xây dựng một môi trường sống và môi trường kinh doanh tốt hơn, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam sẽ liên kết cùng với Đại sứ quán Nhật Bản và các cơ quan chính phủ Nhật Bản, cũng như các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài khác tại Việt Nam, để tiếp tục đưa tiếng nói của mình tới chính phủ Việt Nam cũng như các tỉnh thành địa phương.
  Mục tiêu hoạt động của Hiệp hội trong năm 2016 bao gồm 3 nội dung chính như sau:
1. Tăng cường và cải thiện môi trường sống của người dân Nhật Bản
2. Tiến hành cải thiện môi trường kinh doanh
3. Thống nhất “ONE Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam”

Cụ thể các phương châm hoạt động như sau:
1. Tăng cường và cải thiện môi trường sống của người dân Nhật Bản
  • Tập trung vào hoạt động của Chi hội Môi trường sống được thành lập vào năm 2015, để các đối tượng người Nhật không làm việc trong các công ty Nhật cũng có thể tham gia; chi hội sẽ xem xét lập chế độ hội viên cá nhân hoặc “chuẩn” hội viên.
  • Liên kết giữa Ban Hỗ trợ đời sống, Ban Thể thao văn hóa, Hội phu nhân Nhật Bản tại Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản để thông qua việc chia sẻ các thông tin cần thiết liên quan tới môi trường sống sở tại, góp phần cải thiện môi trường sống tại Việt Nam cho người Nhật Bản.
  • Cùng với việc tạo nên một môi trường tốt hơn, cũng cần thiết duy trì các hoạt động cống hiến cho xã hội Việt Nam, tăng cường các hoạt động giao lưu Nhật Việt.
2. Tiến hành cải thiện môi trường kinh doanh
  • Môi trường kinh doanh của Việt Nam cũng đã có sự cải thiện nhất định, tuy nhiên nhìn vào từng lĩnh vực cụ thể như thuế, lao động, pháp luật, thủ tục hải quan…thì vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại; với tư cách là thành viên liên minh của Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF), Hiệp hội sẽ cùng với các Phòng Thương mại công nghiệp của các quốc gia khác tham gia đàm phán với chính phủ Việt Nam.
  • Hợp tác cùng với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trên quan điểm của khối doanh nghiệp tư nhân, đưa ý kiến tới cơ quan chính phủ Việt Nam cũng như tại các địa phương, nhằm tăng cường hơn nữa sự hiện diện của các doanh nghiệp Nhật Bản.
3. Thống nhất “ONE Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam”
  • Để thực hiện được các mục tiêu 1 và 2 bên trên, thì không thể thiếu sự liên kết với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh (JBAH) và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng (JBAD). Cùng với tổ chức chi hội tại Hải Phòng, và thêm vào đó là các Chi hội, Ủy ban; hoạt động dưới một tên tổ chức thống nhất “Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam” để đưa tiếng nói mạnh mẽ hơn tới chính phủ Việt Nam.

  Thông qua các phương châm hoạt động bên trên, cùng với việc cải thiện môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp thành viên, tôi mong muốn sẽ tiếp tục phấn đấu để mang đến một môi trường sống sung túc cho tất cả các gia đình người Nhật. Những nỗ lực này cũng sẽ giúp kêu gọi thêm đầu tư mới từ Nhật Bản, và phần nào sẽ gia tăng thêm thành viên của Hiệp hội. Vì sự phát triển hơn nữa của Hiệp hội, tôi rất mong đợi sự tham gia tích cực của tất cả các công ty thành viên.   

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam năm 2016

TAIJI YANAI