Thông điệp từ Chủ tịch

Thông điệp từ Chủ tịch

KARASHIMA

 

 Tháng 12 năm 1992, Hiệp hội được thành lập dưới tên gọi “Hội công thương Nhật Bản tại Hà Nội” với số lượng thành viên là 26 công ty, sau đó được đổi tên thành “Câu lạc bộ doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội". Tháng 9 năm 1998, chính phủ Việt Nam chính thức công nhận thành lập “Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam”, và đến tháng 4/2017, số lượng hội viên của Hiệp hội là 658 công ty. Ngoài ra, Hiệp hội cũng mở rộng hoạt động của mình trên toàn lãnh thổ Việt Nam, bao gồm cả Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng, con số thành viên lên đến 1661 công ty.
 Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam được thành lập với mục đích nhằm giao lưu, nâng cao tình thân thiết giữa các hội viên, tạo mối quan hệ hữu hảo, giao lưu văn hóa giữa hai nước Nhật – Việt, đồng thời thúc đẩy hợp tác thương mại và kinh tế giữa hai nước. Đặc điểm của Hiệp hội là vừa đóng vai trò của một Hiệp hội công thương theo đúng như tên gọi của mình, vừa giữ vai trò của Hiệp hội người Nhật Bản tại quốc gia khác. Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội – TP Hồ Chí Minh – Đà Nẵng hợp tác với nhau để thực hiện các đề án, trình bày nguyện vọng của các doanh nghiệp thành viên về việc xây dựng, cải thiện môi trường kinh doanh lên nhà nước và chính quyền địa phương; đồng thời tích cực tăng cường giao lưu, nâng cao tình thân thiết giữa các hội viên thông qua những hoạt động của mình và sự ủng hộ của địa phương. 
 Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam được hình thành và hoạt động dựa trên lòng nhiệt huyết, sự cống hiến to lớn của chủ tịch qua các đời khác nhau, của cán bộ nhân viên và các doanh nghiệp thành viên. Trong năm 2017, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục hoạt động dựa trên phương châm cơ bản đó. Tuy nhiên, chuyến viếng thăm đến Việt Nam của Nhật hoàng và Hoàng hậu sang thăm Việt Nam vào đầu tháng 3 năm nay đã tạo tiền đề giúp cho mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển lớn mạnh hơn, do đó chúng tôi ý thức được rằng, hoạt động của Hiệp hội cũng cần mở sang một trang mới, tiến lên phía trước và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. 
 Đầu tiên, với chức năng hỗ trợ các doanh nghiệp, chúng tôi đã và đang tích cực đưa ra những đề án, nguyện vọng liên quan đến vấn đề xây dựng, cải thiện môi trường kinh doanh của thị trường Việt Nam lên chính phủ và chính quyền các địa phương. Sang năm, chương trình Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản sẽ đón chào năm hoạt động thứ 15 kể từ khi bắt đầu thành lập vào năm 2003. Mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản đang được hiện thực hóa ở hình thức cao hơn, hay nói cách khác, thương hiệu và “sự tin tưởng” chỉ có riêng ở Nhật Bản đã kết hợp với tiềm năng to lớn của Việt Nam để xây dựng mối quan hệ với nguyên tắc WIN – WIN. Dưới sự hỗ trợ của cả chính phủ Nhật Bản, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để triển khai sang một trang hoạt động mới mẻ và mạnh mẽ hơn nữa. Năm nay Nhật Bản sẽ chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) – nơi hiệp hội công thương các quốc gia của Việt Nam hợp tác với nhau tổ chức mỗi năm một lần, và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam vinh dự thay mặt cho Nhật Bản đảm nhận vai trò này. Bằng việc phát huy tinh thần lãnh đạo tại VBF, chúng tôi mong muốn làm rõ hơn sự hiện diện của Nhật Bản đến với toàn thể đất nước Việt Nam và nâng cao hơn nữa giá trị của các doanh nghiệp Nhật Bản.
 Tiếp theo, với chức năng hỗ trợ - cải thiện môi trường sinh hoạt, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang có những bước phát triển nhanh chóng cùng với sự cải thiện dần dần về chất lượng cuộc sống, Hiệp hội sẽ phải thay đổi “cách thức” cũng như “vai trò cần thực hiện” của mình. Ví dụ như thay đổi việc truyền thông bằng giấy báo truyền thống sang các phương tiện truyền thông bằng internet, và đương nhiên, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc nhìn lại, rút kinh nghiệm đối với những hoạt động trong quá khứ. Ngoài ra, khoảng 60% số thành viên của Hiệp hội là những doanh nghiệp có 1 - 2 người Nhật, không ít doanh nghiệp tham gia vào Hiệp hội với mục đích mong muốn có được “sự kết nối” với xã hội người Nhật Bản. Chúng tôi sẽ xem xét, cân nhắc xem có thể kết nối các doanh nghiệp thành viên với những ai, và cố gắng để tạo ra nhiều hơn nữa “sự kết nối” trong hoạt động hỗ trợ môi trường sinh hoạt trong năm 2017 này.
 Cuối cùng, để đẩy mạnh các hoạt động của Hiệp hội, tôi cho rằng việc hoàn thiện chức năng văn phòng – chức năng cơ bản hỗ trợ trên mọi mặt như hỗ trợ kinh doanh, hỗ trợ môi trường sinh hoạt là một chủ đề cần cân nhắc, xem xét. Việc xây dựng cơ sở vật chất và tổ chức bộ máy nhân sự trong văn phòng là điều rất cần thiết để đảm bảo sự phát triển bền vững của các hoạt động của Hiệp hội.
 Trên đây là những phương châm hoạt động của Hiệp hội trong năm 2017. Rất mong nhận được sự thấu hiểu, hợp tác của các doanh nghiệp thành viên và các đơn vị có liên quan..   

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam năm 2017

KARASHIMA HIROSHI