Search by category:

Thông điệp từ chủ tịch

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam năm 2014
MARUTA YOSHIHISA

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam có cơ sở tại miền Bắc Việt Nam, các hoạt động của Hiệp hội nhằm mục đích vun đắp sự giao lưu, tình bạn giữa các hội viên, tình hữu nghị, giao lưu văn hóa, thương mại, và thúc đẩy kinh tế giữa 2 nước Việt Nam – Nhật Bản. Nhìn lại quá trình phát triển, khởi đầu với 26 thành viên vào tháng 12 năm 1992, năm 1998 chính thức được cấp phép thành lập với 120 công ty thành viên, hiện nay Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt nam đã có số thành viên là 514 công ty, tổ chức (số liệu tháng 4/2013).

Thời gian tới Hiệp hội sẽ tập trung vào 4 mục tiêu hoạt động sau:
1. Tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.
2. Bảo đảm sự ưu tiên và cải thiện môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp Nhật Bản.
3. Đẩy mạnh tính năng ”kết nối”.
4. Đảm bảo cho các hội viên và gia đình họ luôn an toàn và an tâm với cuộc sống tại Việt Nam

Hiện nay, đối với Việt Nam thì Nhật Bản là quốc gia đang đứng đầu về số lượng dự án đầu tư, kim ngạch đầu tư lũy kế hay ODA, mối quan hệ giữa hai nước về mặt ngoại giao và an ninh quốc phòng cũng ngày càng tốt đẹp, tuy nhiên môi trường đầu tư và vị trí đối với các doanh nghiệp Nhật Bản chúng ta vẫn chưa hoàn toàn được đảm bảo. Nhân dịp năm hữu nghị Nhật Việt 2013 (kỉ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia), thông qua việc tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước Nhật Bản và thương hiệu của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, tôi nghĩ các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đạt được những thành quả quan trọng. Cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan chính phủ Nhật Bản, thông qua việc thúc đẩy các hoạt động của năm hữu nghị Nhật Việt, và các hoạt động cống hiến cho xã hội của chính Hiệp hội, sẽ tạo sự thu hút một cách tích cực tới sự hiện diện của các doanh nghiệp Nhật Bản, qua đó có thể thực hiện mục tiêu hoạt động số 1 là tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Ngoài ra, ở miền Bắc trong đó có Hà Nội vẫn còn nhiều doanh nghiệp nhà nước với hiệu suất hoạt động thấp, quy mô kinh tế nhỏ lẻ, chính vì vậy cần thiết phải nâng cao sự hiện diện của chúng ta, mở rộng hoạt động sản xuất để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân. Để như vậy, cần tăng số lượng doanh nghiệp thành viên, tập trung đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư hay tăng cường hoạt động giữa các thành viên.

Thứ hai, về việc bảo đảm vị trí và cải thiện môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp Nhật Bản, nâng cao mật độ trao đổi thông tin trong số hơn 500 doanh nghiệp thành viên, tạo ra tính thống nhất giữa các thành viên, nỗ lực một cách tích cực vào các hoạt động của ban môi trường kinh doanh hay Sáng kiến chung Nhật Việt, từ đó đưa ra các đề xuất đến chính phủ Việt Nam, thông qua đó sẽ đạt được những thành quả nhất định. Bắt đầu từ năm nay JBAV đã tham gia làm thành viên trong Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho Thủ tướng chính phủ, từ đó có thể tham gia vào quá trình đưa ra các chính sách, nghị quyết của nội bộ chính phủ Việt Nam. Hơn nữa, JBAV cũng đang kết hợp với Phòng thương mại Hoa Kỳ, Phòng thương mại châu Âu, phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam… để cùng tham gia hoạt động tích cực trong Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF). Ngoài ra, vào tháng 7 năm nay sẽ diễn ra buổi đối thoại giữa Tổng thư ký ASEAN và các phòng thương mại và công nghiệp Nhật Bản tại ASEAN, kết quả buổi đối thoại này sẽ được báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, từ đó yêu cầu các quốc gia ASEAN thực hiện. JBAV sẽ phát huy vai trò là tổ chức đăng cai, để giúp buổi đối thoại diễn ra thành công tốt đẹp, và kết nối với việc cải thiện môi trường đầu tư tại các quốc gia ASEAN.

Thứ 3, đẩy mạnh tính năng “kết nối”, trước tiên, Hiệp hội sẽ đẩy mạnh tính năng cập nhật trên website để chia sẻ một cách nhanh chóng và kịp thời các thông tin thay đổi về pháp luật, kết nối chặt chẽ về mặt chia sẻ thông tin giữa các thành viên. Ngoài ra, để kết nối con người và kinh doanh, thực thi các hoạt động dựa trên nhu cầu từ đa số các công ty thành viên, triển khai các dịch vụ phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam, đồng thời là Phó chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh, tôi sẽ đẩy mạnh liên kết giữa 3 hiệp hội ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, để cùng kết hợp triển khai với tư cách là đại diện cho các doanh nghiệp Nhật Bản trên toàn lãnh thổ Việt Nam, từ đó tăng cường hơn nữa tiếng nói tới chính phủ Việt Nam.

Thứ tư, về đảm bảo tính an toàn, an sinh tới các doanh nghiệp thành viên và gia đình họ, Hiệp hội sẽ tập trung vào các vấn đề quản lý rủi ro, cải thiện môi trường sống để các hội viên và gia đình họ có thể an tâm nỗ lực hết sức vào công việc.

Cuối cùng, xin được phép nhắc lại một lần nữa, năm 2013 – Năm hữu nghị Nhật Việt, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cùng với Ban chấp hành Năm hữu nghị Nhật Việt, thông qua các hoạt động của năm hữu nghị, nhất định sẽ cống hiến hết sức để nâng quan hệ Nhật Bản – Việt Nam lên một tầm cao mới. Để Năm hữu nghị Nhật Việt diễn ra thành công, và để có thể thực hiện các mục tiêu hoạt động nêu trên, tôi sẽ dốc hết sức mình trong việc quản lý Hiệp hội, rất mong nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ từ các bạn.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn jbav.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 - 2023 | jbav.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status